เรื่องรอบตัว

เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร แล้วควรรักษาอย่างไร?

เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร แล้วควรรักษาอย่างไร? ปัญหาสิวเป็นอะไรที่กวนใจเรามากๆ หลายคนต้องหนีไม่พ้นในเรื่องของสิว โดยเฉพาะ สิวที่ ชอบขึ้นบริเวณคางๆ ที่เป็นส่วนที่กำจักสิวออกยากมากๆ อีกทั้งบริเวณคางของเรานี้แหละที่เป็นจุดรวมพลของสิวเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะจะมีตั้งแต่สิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวผด สิวพวกนี้ตัวดีมากๆ ทำเอาสะคางเราบวมไปเลย และวันนี้เราจึงอยากจะมาบอกต่อวิธีการดูแลผิวหน้าอย่างไรไม่ให้เกิดสิว และวิธีการรักษาค่ะ

สาเหตุสิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร ?

สาเหตุหลักของการเกิดสิวขึ้นคางจะมาจากฮอร์โมนที่แปรปรวนของร่างกาย แต่พฤติกรรมประจำวันที่ผิดหลักอนามัยของเรา ก็มีส่วนทำให้สิวขึ้นที่เดิมซ้ำ ๆ ไม่หายสักทีเช่นเดียวกัน ซึ่งเราสามารถสรุปสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร  แล้วควรรักษาอย่างไร?

1. ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) สูงกว่าปกติ  เป็นอาการผิดปกติตั้งแต่เกิดสำหรับคนที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าฮอร์โมนเพศหญิง ส่งผลให้มีผิวมัน รูขุมขนกว้าง เช็ดล้างให้สะอาดหมดจดได้ยาก หากไม่พิถีพิถันเรื่องดูแลผิวให้ดี ก็ทำให้เกิดสิวได้ง่าย

2.อาการ PMS (Premenstrual Syndrome)  เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่วงมีรอบเดือนของคุณผู้หญิง ทำให้รู้สึกเครียดง่าย หงุดหงิดง่าย ฮอร์โมนเริ่มไม่สมดุล เกิดสิวอักเสบตามใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณคาง เพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) สูงขึ้นเพื่อกระตุ้นการทำงานของรังไข่

3.ชอบบีบสิวและสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น เพราะสิ่งของรอบ ๆ ตัวเราเนี่ยแหละ คือแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นยอด หากเรานำมือที่หยิบจับเหล่านั้นมาสัมผัสใบหน้าต่อ ยังไงก็หนีปัญหาสิวไม่พ้นแน่นอน และการบีบสิวก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้องเลยแม้แต่น้อย เพราะหากบีบแล้วหัวสิวไม่หลุดทั้งหมด จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ และขึ้นเรื้อรัง ซ้ำ ๆ ตรงจุดเดิมเอาได้

4.แพ้ผลิตภัณฑ์บางอย่าง ผิวหน้าเกิดแพ้และระคายเคือง แต่รวมถึงยาสีฟัน สบู่ล้างหน้า และแชมพูที่อาจมีสารเคมีอันตรายเป็นส่วนประกอบ ลองนึกภาพตามถึงตอนที่เราแปรงฟันหรือสระผม ผลิตภัณฑ์พวกนี้จะสัมผัสใบหน้าได้อย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งหากแจ็กพ็อตว่ามีสารเคมีที่เราแพ้ขึ้นมา ยังไงก็ต้องเกิดปัญหาสิวขึ้นคาง หรือบริเวณรอบปากอย่างแน่นอน

5.เสพติดคาเฟอีน การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเอฟีนอย่างชาหรือกาแฟเป็นประจำ จะส่งผลให้ไตทำงานหนักจนเกินพอดี และกระตุ้นให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวทำงานมากขึ้นอีกด้วย

เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร  แล้วควรรักษาอย่างไร?

สิวขึ้นคาง บ่งบอกโรคอะไรได้บ้าง ?

การวิจัยที่มีไอเดียหลักว่า “ผิวหน้าสามารถบ่งบอกได้ถึงสุขภาพภายในร่างกายที่มีผลกระทบต่อผิวพรรณ” ทำให้เกิดผลวิเคราะห์ออกมาว่า สิวที่คางนั้นเกิดจากปัญหาในลำไส้เล็ก พบบ่อยในคนที่ชอบกินอาหารรสจัดและมีไขมันสูง เพราะอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หวานจัด เผ็ดจัด จะทำให้ลำไส้ทำงานหนักจนเกินไป และอาจรวนจนประสิทธิภาพการย่อยนั้นลดลง ตามมาด้วยปัญหาของเสียตกค้าง หลังจากนั้นร่างกายจะดูดซึมของเสียเหล่านั้นมาใช้แล้วขับออกมาในรูปแบบของสิว ส่วนการกินของหวานหรืออาหารไขมันสูงเป็นประจำ จะเป็นการเพิ่มปริมาณไขมัน ทำให้มีความมันส่วนเกินบนใบหน้ามากขึ้นนั่นเองค่ะ

สิวขึ้นคาง ควรรักษายังไงดี ?

1. รักษาความสะอาดและล้างหน้าให้หมดจด

สำหรับคนที่แต่งหน้าเป็นประจำ ต้องมั่นใจว่าใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอางให้เกลี้ยงเกลาก่อนล้างด้วยสบู่ หรือโฟมล้างหน้าที่ใช้เป็นประจำ ในส่วนของขั้นตอนการอาบน้ำ ก็ควรล้างหน้าเป็นลำดับสุดท้าย เพื่อชำระล้างสารเคมีตกค้างจากยาสระผมหรือยาสีฟันให้หมดจด ไม่อย่างนั้นจะเกิดการตกค้างของสารเคมีบนใบหน้าแล้วทำให้เกิดสิวในที่สุด นอกจากนี้ควรเช็ดหรือล้างปากหลังกินอาหารทุกครั้งด้วยนะคะ

2. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดและไขมันสูง

ปรับเปลี่ยนโภชนาการมาเน้นกินผักและผลไม้ ที่มีวิตามินและกากใยสูงจำพวก มะละกอ กล้วย ส้ม ผักโขม หรือบร็อกโคลี เพื่อช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไส้ หากอยากดื่มนมสดควรเลือกชนิดไขมัน 0% ยิ่งถ้าสามารถออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมไปด้วย จะทำให้ฮอร์โมนกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ดียิ่งขึ้นทีเดียว

3. ดูความสะอาดข้าวของเครื่องใช้และพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์

โดยเฉพาะสิ่งของที่สัมผัสใบหน้าเราประจำอย่าง โทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน ผ้าปูเตียง ผ้าเช็ดหน้า ควรล้างมือให้สะอาดก่อนจับใบหน้าทุกครั้ง ส่วนเครื่องสำอาง แชมพู และยาสีฟันที่ใช้ ก็ควรเป็นแบบสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารเคมีอันตราย แอลกอฮอล์ และเป็นแบบ Oil-Free ไม่มีน้ำมัน เพื่อลดความมันส่วนเกิน ไม่ระคายเคืองผิว ไม่เกิดอาการแพ้บนใบหน้า

4.ใช้มาสก์แบบธรรมชาติพิฆาตสิว

 หากกลัวว่าจะแพ้ยาแต้มจนสิวเห่อหนักกว่าเดิม แนะนำให้เอาผัก-ผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงอย่าง มะเขือเทศหรือมะละกอ มาปั่นแล้วป้ายบริเวณที่เกิดสิว ประมาณ 15-20 นาที ก่อนล้างออกเป็นประจำ จะช่วยลดอาการบวมแดง การอักเสบของสิว และทำให้ผิวดูผุดผ่อง กระจ่างใสมากยิ่งขึ้นด้วย

เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร  แล้วควรรักษาอย่างไร?

5.ดูแลสุขภาพกายและใจให้ดีอยู่เสมอ

เพราะความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว สาว ๆ จึงควรหากิจกรรมสนุก ๆ หรืองานอดิเรกที่ชอบมาผ่อนคลาย เมื่อรู้ว่าตัวเองอยู่ในภาวะตึงเครียด ไม่ว่าจะเป็นการเดินช้อปปิ้ง ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือออกกำลังกาย ที่สำคัญควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ รวมถึงพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ

6. ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

สำหรับคนที่งานยุ่งจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองอย่างจริงจัง การพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างตรงจุดก็เป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งสมัยนี้ก็มีวิธีรักษาให้สิวหายได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการฉีดยา เลเซอร์ ทรีตเมนต์ หรือกินยาเพื่อควบคุมสมดุลของระดับฮอร์โมน แต่ต้องมั่นใจว่ามีกำลังทรัพย์มากพอนะคะ เพราะค่ารักษาและค่ายานั้นค่อนข้างสูงเหมือนกัน

เป็นสิวที่คางเกิดจากอะไร แล้วควรรักษาอย่างไร? สำหรับใครที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเอง ด้วยวิธีการต่างๆและรักษาจนหายขาดแล้วนั้น เราต้องดูแลความสะอาดอยู่อย่างเสอมนะคะ ไม่ควรกลับไปมีพฤติกรรมแบบเดิม ไม่เช่นนั้นละก้สิวเจ้าตัวดีอาจจะกลับมาอีกครั้งก็ได้ค่ะ และทางเราก็หวังว่าที่เราได้แนะนำไปนั้น จะเป็นประโยชนืกับทุกคนกันนะคะ

รู้จักข้อดี-ข้อเสียของกีฬา E-sports เกมกีฬาทำเงินที่กำลังมาแรงมากๆในปี 2021 อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับเด็กรุ่นใหม่  เพราะเขามีความสามารถจริงจะนำเกมเหล่านี้ไปสร้างเงิน สร้างอาชีพ มีรายได้ให้กับตนเองจริง โดยสิ่งเหล่านี้ถูกเรียกว่า e-sports นั่นเองค่ะ

ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว เมื่อพูดถึงน้ำมันมะพร้าว ตัวช่วยที่ดี ในเรื่องของความสวยงามของสาวๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับของสาวๆเลยทีเดียวค่ะ เพราะน้ำมันมะพร้ามสามารถเอามาใช้ในการหมักผม นวดตัว และบำรุงเล็บ อีกทั้งยังช่วยลดรอยคล้ำใต้ดวงตาได้อีกด้วย ตามมาดูประโยชน์กันเลยค่ะ