แนะนำวิธีการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว
เรื่องรอบตัว

แนะนำวิธีการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว

แนะนำวิธีการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับน้องกันก่อนเลยคะ น้องเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า จิงโจ้ร่อน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กๆ ซึ้งเป็นสัตว์ท้องถิ่นของประเทศออสเตรเลีย และได้นำชื่อของพวกเขาจากความสามารถในการร่อนผ่านอากาศ ซึ้งความสามารถของเขานั้นทำให้ใครเห็นก็ต้องหลงรักน้อง

ลักษณะนิสัยของชูการ์ไกลเดอร์

นิสัยโดยรวม ลักษณะนิสัยของชูการ์ พวกนี้คือ ขี้เล่น ซุกซน ชอบกัดแทะ (เป็นบางตัว) ชอบปีนป่าย ชอบอยู่รวมกลุ่มกัน ขี้อ้อน ขี้ตกใจ และที่สำคัญที่สุดที่ทุกตัวต้องเป็นคือ “ ขี้เซา ”

แนะนำวิธีการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว

การดูเพศชูการ์ไกลเดอร์

ตัวเมีย จะมีกระเป๋าที่หน้าท้อง ตอนที่อายุน้อยจะสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเพราะขนยังขึ้นไม่เต็มที่ และเมื่ออายุโตขึ้นจะสังเกตเห็นได้ยากเพราะขนจะขึ้นปรกคลุมบริเวณนั้นตัวผู้    จะมีลูกอัณฑะอยู่บริเวณหน้าที่ (ตำแหน่งเดียวกับกระเ๋ป๋าหน้าท้องของตัวเมีย) และลงมาจะเป็นอวัยวะเพศจะมีลักษณะเป็นเส้น 2 เส้น จะหดอยู่อยู่ในบริเวณทวารหนัก เมื่อโตขึ้นจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะตัวผู้มักจะเอาออกมาทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ

การตัดเล็บชูการ์ไกลเดอร์

1. เริ่มต้นจาการหาผ้ามาคลุมตัวเค้าไว้แบบนี้

2. อย่าให้หัวโผล่มาได้ ไม่งั้นเค้ากัดเราแน่ !!

3. ค่อย ๆ ดึงนิ้วออกมาทีละนิ้วแบบนี้

4. เตรียมกรรไกรตัดเล็บ หรือ กรรไกรตัดหนัง (ของคน) ไว้ให้พร้อม

5. ใช้กรรไกรค่อย ๆ เล็มบริเวณปลายเล็บ นิดเดียวนะ ประมาณ 0.01 ml.

6. ค่อย ๆ ตัดไปจนครบหมดทุกนิ้ว อาจจะต้องมีการบังคับฝืนใจกันหน่อย      

เทคนิคง่าย ๆ ในการตัดเล็บ คือ ชูการ์ไม่ค่อยชอบเวลาตัดเล็บเป็นอย่างมากควรจะตัดเวลานอนจะดีที่สุด

วิธีง่ายๆในการดูชูการ์ไกรเดอร์ท้อง

การเลี้ยงชูการ์ตัวจิ๋ว

ในช่วง ระหว่างเดือน มิถุนายน ถึง เดือน พฤศจิกายน จะเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ โดยตัวผู้หนึ่งตัวสามารถผสมกับตัวเมียได้หลายตัว ชูการ์จะใช้ระยะเวลาในการทั้งท้อง ประมาณ 16 วัน ถึง 21 วัน เมื่อคลอดลูกออกมาแล้วลูกจะคลานเข้าสู่กระเป๋าหน้าท้องของแม่- ตัวผู้พร้อมผสมพันธ์ โดยประมาณ 10เดือน- ตัวเมียพร้อมผสมพันธ์ โดยประมาณ 8เดือน หรือ 1ปี 

วิธีง่ายๆในการดูชูการ์ไกรเดอร์ท้อง

ฝื่นใจน้อง ปลิกระเป๋าส่วนหน้าท้อง ถ้ามีตุ่มๆ แสดงว่าน้องกำลังตั้งท้อง  แต่ถ้าปลิออกมาแล้วเป็นปกติ(แห้งๆไม่มีตุ่ม) แสดงว่าไม่ได้ ท้อง  หรือ ถ้าปลิแล้ว เจอแดงๆ อย่าตกใจนะค่ะนั้นคือเด็กๆค่ะ

ผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับชูการ์

ผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับชูการ์

ผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ฝรั่ง มะม่วงสุก องุ่นแดง แคนตาลูป แตงโม ชมพู่ อโวกาโด เงาะ ข้าวโพดต้มสุกลำใย ขนุน ทุเรียน ผลไม้เหล่านี้ให้ทานได้เป็นกระสัย อย่าให้ทานมากไป

นอกจากเค้าจะทานเนื้อผลไม้แล้วเรายังสามารถให้ทานน้ำ ผลไม้ได้ด้วย ไม่ว่าจะโดยการคั้นหรือปั่นเองและเป็นแบบกล่อง (ต้อง 100% เท่านั้น) เช่น น้ำผลไม้แท้ 100% ยี่ห้อต่าง ๆอาหารของ ชูการ์ไกรเดอร์ นั้น ตามธรรมชาตินั้น จะหากินกลางคืนและจะกิน ยางไม้ แมลง และเกสรดอกไม้ต่าง ๆ ได้แยกการกินออกเป็นช่วงอายุดังนี้

อายุตั้งแต่ แรกเกิด – 4 เดือนอาหารสำหรับชูก้าเด็กนั้นคือ ซีลีแลค เพียงอย่างเดียว เพราะกะเพา่ะชูก้าเด็กยังปรับตัวได้ไม่ดีจึงไม่แนะนำ ให้ทานอย่างอื่น

นอกเหนือจากนี้อายุตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป

อาหารสำหรับชูก้าโต จำแนกดังนี้ ซีลีแีลค Carnivorous Care ผลไม้ ที่มีรสหวาน เช่น ชมพู่ แตงโม องุ่น ขนุน เงาะ ลำใย ฝรั่ง หนอน แมลง อื่น ๆ เช่น หนอน waxworm ตัวอ่อนผึ้ง จิ้งหรีด เสริม เช่น ยางไม้ เกสรผึ้ง เป็นต้น

การเลือกซื้อ

การเลือกซื้อ

ชูการ์ ไกลเดอร์ในปัจจุบัน ชูก้า ไกลเดอร์ ที่นำเข้ามาขายในไทยจะเป็นสายพันธุ์ออสเตรเลียและอินโดนีเซีย ซึ่งปัจจุบันมีการผสมข้ามสายพันธุ์ไปมาก ทั้งนี้ ชูการ์ ไกลเดอร์ สายพันธุ์ออสเตรเลียจะมีสีเงิน จากหน้าไปถึงหาง ส่วน ชูการ์ ไกลเดอร์ พันธุ์อินโดนีเซียจะออกสีน้ำตาล หรือ ส้มๆ อย่างไรก็ตาม ในการเลือกซื้อควรเลือกซื้อ ชูก้า ไกลเดอร์ ที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป ควรเลือกตัวที่ซน ร่าเริง ปีนป่ายเก่งๆ แต่ปกติเรามักจะไม่ค่อยได้เห็น เพราะชูก้า ไกลเดอร์ เป็นสัตว์กลางคืน ตอนกลางวันจึงเอาแต่นอน  

แนะนำวิธีการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว สำหรับใครกำลังคิดว่าอยากจะเลี้ยงน้องไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ อยากมีสัตว์เลี้ยงตัวเล็กที่แสนน่ารัก ก็หวังว่าวิธีการเลี้ยงที่เราแนะนำไปข้างต้นนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ กันนะคะ เพราะการหาข้อมูลก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงชนิดใดก็ตามเป็นขันตอนแรกที่สำคัญที่สุดเลยค่ะ

8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี การหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่สุด อีกทั้งเรื่องของอาหารการกินยิ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่เรานั้นต้องใส่ใจกันเป็นอันดับแรกเลยนะคะ ในส่วนนี้เราจึงอยากจะแนะนำ วิธีการเลือกกินอย่างไรเพื่อให้เรานั้นมีสุขภาพดี เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกกินที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ

5 เคล็ดลับ ดูแลหุ่นยังไงให้เพรียวอยู่เสมอ ปัญหาเรื่องสัดส่วนเป็นเรื่องที่สาวๆ หนักใจกันมากที่สุด เพราะทุกวันนี้การมีหุ่นผอมเพรียวเป็นอะไรที่สาวๆ อิจฉากันมาก และอยากจะคงความเพรียวนั้นไว้ให้สม่ำเสมอ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ การดูแลหุ่นให้ผอมเพรียวอยู่เสมอ มาบอกต่อทุกๆคน ไปดูกันเลยค่ะ