8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี
เรื่องรอบตัว

8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี

8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี ในการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละวันนั้น ล้วนมีหลายปัจจัย และหนึ่งในนั้นก็เป็นเรื่องของอาหาร การเลือกกินอย่างไรให้เรามีสุขภาพดีอยู่อย่างสม่ำเสมอ และในวันนี้ เราได้มีวิธีการเลือกกินทั้ง 8 วิธี ที่มาให้คุณนั้นได้ศึกษากัน เราลองมาดูกันเลยค่ะ ว่าจะเลือกกินอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ เพื่อจะได้มีสุขภาพที่ดีนั่นเองจ้า!

8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี

8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี กินอาหารให้มีความหลากลาย

วิธีที่ 1 : กินอาหารให้มีความหลากลาย ครบทั้ง 5 หมู่ และดูแลน้ำหนักตัว

กินอาหารให้มีความหลากลาย ครบทั้ง 5 หมู่ และดูแลน้ำหนักตัวนี้อาจจะเป็นข้อแนะนำหลักเลยก็ว่าได้ โดยให้ความสำคัญ กับการบริโภคอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ โดยในแต่ละวัน และในแต่ละมื้อควรบริโภค อาหารให้มีความหลากหลายไม่จำเจ โดยน้ำหนักตัวถือว่าเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงภาวะสุขภาพ ให้มีน้ำหนักที่เหมาะสม ให้รูปร่างที่ไม่อ้วนหรือผอมเกินไปและมีน้ำหนักตัวค่อนข้างคงที่ หากสังเกตเห็นว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากน้ำหนักปกติ

แสดงให้เห็นว่าเริ่มกินอาหารที่มากเกินไปแล้ว ควรจะต้องหันมาควบคุมลดปริมาณให้น้อยลง หรือหากพบว่าน้ำหนักตัวลดลงเรื่อย ๆ ก็ควรต้องให้ความสนใจ พร้อมทั้งให้สังเกตว่ามีการอ่อนเพลีย ง่วง ซึม หรืออาการที่แตกต่างไปจากปกติเกิดขึ้นด้วยหรือไม่ ถ้ามีอาการมากควรพบแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพ สำหรับเด็กร่างกายมีการเจริญเติบโต น้ำหนักตัวควรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอัตราที่เหมาะสม ดังนั้นควรหมั่นชั่งน้ำหนักตัวอย่างน้อยเดือนละครั้งนั่นเอง

8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี กินพืชผักให้มาก กินผลไม้เป็นประจำ

วิธีที่ 2 : กินพืชผักให้มาก กินผลไม้เป็นประจำ

กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ เนื่องจากประเทศไทยมีพืชผัก และผลไม้ที่อุดมสมบูรณ์ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกบริโภคได้ตลอดปี พืชผักและผลไม้ ให้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด คือ วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร และให้สารอื่นที่มิใช่สารอาหาร เช่น สารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยไม่ให้อนุมูลอิสระทำลายเนื้อเยื่อและผนังเซลล์ ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของเซลล์  ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใส ไม่แก่เกินวัย นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพรที่ช่วยรักษาสุขภาพ

8 วิธี เลือกกินอย่างไร ให้สุขภาพดี กินปลา กินเนื้อไม่ติดมัน

วิธีที่ 3 : กินปลา กินเนื้อไม่ติดมัน และถั่วชนิดต่างๆ อยู่เสมอ

กินปลา กินเนื้อไม่ติดมัน และถั่วชนิดต่างๆ อยู่เสมอ การกินอาหารที่ให้โปรตีน โดยเน้นปลาและอาหารประเภทถั่วชนิดต่างๆในปริมาณที่เหมาะสม เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ วอลนัท แมคคาเดเมีย เป็นต้น สำหรับเนื้อสัตว์ให้เลือกที่ไม่ติดมัน หรือที่มีมันน้อย โดยไข่ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ ควรกินเป็นประจำ เด็กควรกินวันละฟอง ผู้ใหญ่ภาวะปกติควรกินวันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละ 2-3 ฟอง ส่วนคนที่มีปัญหาภาวะโคเลสเตอรอลสูงในเลือดควรลดปริมาณลง

ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย

วิธีที่ 4 : ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย

ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย ตามช่วงอายุ นมนั้น ถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์สูง เป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี 2 และแร่ธาตุต่าง ๆ นอกจากนี้น้ำนมเป็นอาหารที่กินง่าย ราคาไม่แพงเกินไป มีหลายชนิดหาได้ทั่วไป จึงเป็นการสะดวกที่จะใช้เป็นอาหารสำหรับคนทุกวัย

หากกังวลว่าการดื่มนมมาก ๆ อาจทำให้อ้วน ผู้บริโภคสามารถเลือกดื่มนมพร่องไขมันได้ และในเวลาเดียวกันควรควบคุมปริมาณไขมันในอาหารชนิดอื่นด้วย  เพราะเพียงไขมันจากน้ำนมอย่างเดียวไม่น่าที่จะทำให้เกิดโรคอ้วน โดยปริมาณที่แนะนำคือ เด็กควรดื่มวันละ 1-2 แก้ว ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุควรดื่มวันละ 1 แก้ว

เลือกกินไขมันที่ดี

วิธีที่ 5 : เลือกกินไขมันที่ดี มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสม

เลือกกินไขมันที่ดี มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสม บริโภคน้ำมันดี น้ำมันที่ส่งผลดีต่อสุขภาพคือ น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันเมล็ดไนเจอร์ น้ำมันเมล็ดงาม้อน น้ำมันมะกอก และน้ำมันคาโนล่า เป็นต้น เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดไขมันดีอย่างไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น เป็นแหล่งวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งลดไขมันไม่ดีโดยไม่ทำให้ระดับไขมันดีลดลง ผู้ที่เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ

และหลอดเลือดสมองควรบริโภคน้ำมันชนิดนี้ เนื่องจากอาจช่วยลดภาวะเกล็ดเลือดเกาะตัวรวมทั้งทำให้ไม่เกิดลิ่มเลือดได้ง่าย เลี่ยงกรดไขมันไม่ดี ไขมันทรานส์มักพบในน้ำมันพืชที่เกาะตัวเป็นไขมัน นิยมนำมาปรุงขนมต่าง ๆ อย่างเช่น คุกกี้ มันฝรั่งทอดกรอบ แครกเกอร์ หรือผลิตภัณฑ์ขนมอบ เนื่องจากช่วยยืดอายุอาหารได้ การบริโภคไขมันทรานส์จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี และอาจทำให้เสี่ยงป่วยเป็นโรคหัวใจ ที่สำคัญ ทำให้ร่างกายดูดซึมไขมันดีไม่ได้ การเลี่ยงไขมันทรานส์เป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพต่าง

ดูฉลากก่อนซื้อ ควรดูฉลากก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทุกครั้งว่ามีไขมันทรานส์ หรือระบุว่ามีส่วนผสมของน้ำมันพืชที่เติมไฮโดรเจน หรือไม่ รวมทั้งเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันพืชที่เติมไฮโดรเจน งดน้ำมันไม่ดี ควรเลี่ยงบริโภคน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันมะพร้าว รวมทั้งเลือกบริโภคน้ำมันที่มีกรดไขมันจำเป็นอย่างกรดโอเมก้า 3 และกรดโอเมก้า 6 ในปริมาณที่พอเหมาะ

หลีกเลี่ยงการกินอาหาร ที่มีรสหวานจัดและเค็มจัด

วิธีที่ 6 : หลีกเลี่ยงการกินอาหาร ที่มีรสหวานจัดและเค็มจัด

หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด ส่วนประกอบสำคัญของอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด ได้แก่ น้ำตาล และเกลือแกง ซึ่งส่วนประกอบทั้ง 2 ชนิดเมื่อบริโภคมากเกินไป พบว่าเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคอ้วน และโรคความดันโลหิตสูง นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด และเค็มจัดแล้ว ผู้บริโภคควรพยายามรับประทานอาหารที่มีรสธรรมดา โดยไม่ควรจะต้องเติมน้ำตาลหรือเกลือเพิ่มเติมในอาหารที่ปรุงแล้ว หรือหันมากินอาหารแบบไทยเดิม ที่มีกับข้าวหลายชนิดเพื่อให้เกิดรสชาติที่หลากหลาย

กินอาหารที่สะอาด และปราศจากการปนเปื้อน

วิธีที่ 7 : กินอาหารที่สะอาด และปราศจากการปนเปื้อน

การกินอาหารที่สะอาดนับเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยลดอันตรายจากสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ซึ่งอาจเป็นเชื้อโรค พยาธิ สารพิษ สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ผู้บริโภคควรเลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีการผลิตที่ถูกต้อง มีการเก็บรักษาที่เหมาะสม อาหารสำเร็จรูปควรบรรจุในภาชนะที่เหมาะสม สะอาด มีฉลากที่ถูกต้อง บอกวันหมดอายุ ส่วนประกอบ ชื่ออาหาร สถานที่ผลิต นอกจากนี้ผู้บริโภคควรมีสุขนิสัยที่ดีในการรับประทานอาหาร เช่น การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร การใช้ช้อนกลาง หรือใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารมากกว่าการใช้มือ

งด หรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

วิธีที่ 8 : งด หรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

งด หรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์มาก จะมีผลทำให้การทำงานของระบบสมองและประสาทช้าลง  ทำให้เกิดการขาดสติได้ง่าย ที่จะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เสียทรัพย์ เสียสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคตับแข็งและการขาดสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ดังนั้นควรลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ดีต่อร่างกายยังไง ?

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ดีต่อร่างกายยังไง ? จุดเริ่มต้นของการวิ่งแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันบางคนเริ่มจากความชอบและรักในการวิ่ง บางคนเริ่มจากการกีฬา และบางคนเริ่มจากการมีปัญหาสุขภาพเข้ามาร่วมด้วย สาเหตุที่บางคนเริ่มต้นจากการวิ่งปัจจัยอย่างหนึ่งคือบางคนอาจไม่มีพื้นฐานกีฬาใดๆ จึงเริ่มต้นจากการวิ่งนั้นเอง

ดูแลสุขภาพอย่างไร ในช่วงหน้าร้อน

ดูแลสุขภาพอย่างไร ในช่วงหน้าร้อน ช่วงอากาศร้อน การดูแลสุขภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เครื่องดื่มที่ดีที่สุดในหน้าร้อนนั้น คือน้ำเปล่า เป็นตัวช่วยดับกระหายได้ดีที่สุด ซึ่งเราหาดื่มได้ง่ายและเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย การดื่มน้ำในช่วงหน้าร้อนเรา ไม่ควรดื่มน้ำทีละมาก ๆ แต่ให้จิบๆไปเรื่อย ๆ ในระหว่างวัน